Trước đây mình luôn sử dụng “tin tưởng bản thân” là một từ khắc cốt nhằm mục đích động viên bản thân sau những điều xảy ra không đúng như ý mình. Nhưng rồi mình lại hỏi:

Tin tưởng là gì?

Làm thế nào để cảm nhận được mình đang “tin tưởng bản thân”?

Đặt trường hợp mình đang đứng trước một vấn đề cần phải đưa ra quyết định, vậy “tin tưởng bản thân” có giúp mình đưa ra quyết định đúng đắn?

Và hiển nhiên khi gặp sự cố những câu hỏi ấy lại hiện lên trong đầu của mình. Cứ mỗi lần như vậy mình lại ăn thật no, nằm nghĩ thật lâu và…ngủ tới sáng.

Chuyện gì đến cũng sẽ đến, những rắc rối kéo đến với mình không còn rơm rã như những trận mưa rào róc rách như ngày nào, nó kéo ồ ạt như một cơn bão và đang cố dấng chìm tâm trí của mình.

Và mình lại đứng trước sự lựa chọn. Lúc này trong đầu mình chỉ có một câu hỏi duy nhất “tin tưởng là cái mẹ gì?”, thế bao lâu nay tin tưởng bản thân sẽ làm được sau đó lại ăn thất bại vào mình vậy “Bao nhiêu tin tưởng là đủ hả mày?”. Rồi mình đưa ra kết luận “Cái từ mang tính trừu tượng bỏ mẹ” mình mất niềm tin vào cụm từ “tin tưởng bản thân”, mình ghét nó…Ô kê.

Đó không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu!

Mình thích công việc A nhưng mình luôn gặp khó khăn với nó trong khoảng thời gian dài. Mình biết bản thân đang cố tình lãng tránh thất bại (thất bại bởi chính những công việc làm mình cảm thấy hứng thú), nhưng cho dù có cố như thế nào đi nữa thì sự thật vẫn là sự thật. Luật hấp dẫn vẫn đang kéo mình vào những việc mà làm mình cảm thấy hạnh phúc.

Vậy nếu thật sự ông trời đã đặt mình vào tình thế bí bách tại sao không thử một lần, “một lần dũng cảm” đối mặt với sự lựa chọn:

Chọn A nếu không phải là con đường đúng thì chắc chắn mình sẽ học được bài học gì từ nó mà, phải không!

Chọn B nếu là con đường đúng đắn thì chắc chắn 100% đây là quyết định may mắn của mình. (hay nói đơn giản B là kinh nghiệm được tích góp được từ thất bại của A)

Và cứ thế mình đón nhận những cơn bão một cánh dũng cảm.

Nhiều người luôn cố đặt cảm xúc của mình vào việc quyết đinh một sự việc không theo ý của bản thân nói đúng hơn là họ đang tìm cách chối bỏ nó. Từ đó dẫn đến vòng luẩn quẩn luôn cuốn lấy họ. Và cụm từ “tin tưởng bản thân” là bàn đạp nhằm đưa ra quyết định rồi sau đó lại cảm thấy có lỗi với bản thân vì quyết định đó không được như ý muốn. Vì thế đừng tin tưởng bản thân mà hãy để bản thân dũng cảm.

~KD~

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here